28/8/2014 - góc học tập của Minh An

Mẹ chụp ảnh lại góc học tập của con ở mốc 12 thán để làm kỉ niệm :-). Vẫn còn thiếu bảng sắt để dính nam châm và bảng giấy nhám để dán, từ từ mẹ sẽ làm đến. Phòng khách đã được rào thành một khu riêng biệt cho con. Đó là chỗ con chơi và học.


Đây là bộ bếp con được cô H bạn mẹ tặng. Trên bàn là nơi để các đồ chơi của con ngày hôm đó. Đồ chơi để ít và được thay đổi theo ngày, hoặc vài ba ngày. Mẹ phát hiện ra nhiều đồ chơi khiến con rất mất tập trung dẫn đến cuối cùng chả chơi được cái gì đến nơi đến chốn. Dưới gầm bàn là hộp đựng yếm và khăn sô để lau mũi cho con. Trong hộc tủ bếp là các thứ để con tự chơi đồ hàng. 

Con búp bê MiMi mẹ mua cho con từ hồi 6 tháng. Mẹ đã chủ đích chọn 1 con búp bê nhìn vừa thật, không quá to với mắt mũi tay chân giống người thật, để qua đó mẹ dạy con luôn. Mãi đến bây giờ con mới thích búp bê MiMi, hàng ngày con hay lấy thìa xúc cho em ăn (xúc vào mắt vào đầu tùm lum, chả vào mồm mấy). Mẹ đang dạy con ru em ngủ và khi sờ vào em thì chỉ được "xoa xoa" thôi chứ không "đập đập". Con toàn đập vào đầu em bụp bụp rất thô bạo.


Sát tường mẹ dựng cái gương và sách. Còn chỗ trống thì để bộ đồ chơi mẹ tự làm cho con. Gối hình tam giác cao 30 độ để con nằm khi uống sữa. 


Còn đây là bộ chuông nhạc với các nốt từ Đồ đến Đố để con học nhạc mỗi ngày


Bàn học với bảng và flash card bên cạnh. Hiện đang có vấn nạn là con lục flash card rồi vứt bừa ra nhà, mẹ đi theo dọn ko nổi. Mẹ đang nghĩ cách khắc phục. Bảng 2 mặt 3 tác dụng. Mặt trắng là để viết bút lông và có nam châm, còn mặt kia là để viết phấn. Mỗi ngày khi ăn xế là con với mẹ ngồi đây để học chữ cùng nhau, mỗi ngày 30' - 45' tuỳ hôm.

Chữ thì hiện chả thấy có tiến bộ gì, vẫn gà mờ lắm. Nhưng dù sao cũng mừng là con dần dần đã hình thành được thói quen ngồi yên một chỗ.
Dưới gậm bàn mẹ để các đồ chơi con không chơi, mỗi ngày lấy ra thay đổi. Đồ chơi bao gồm cả đồ mua và đồ mẹ tự làm


Giờ là phòng ngủ. Hiện mẹ chỉ để rất ít đồ chơi vì mẹ muốn con học kĩ năng mới. Sau 3 ngày dạy liên tục thì con đã biết cách cho cục gỗ vào cái que. Kĩ năng còn cần được hoàn thiện nhưng cơ bản con đã làm được tuy còn trật truột.  


Nệm để con nằm khi chơi mệt và các bức tranh nổi tiếng. Mẹ đang rất muốn mua cái máy in màu để chủ động in thêm đồ cho con. Con có hứng thú với các bức tranh nhiều hơn mẹ nghĩ. Con hay lao ra ngồi nhìn rồi chỉ chỉ chỏ chỏ, lật tới lật lui cười khoá trá, lần nào cũng thế. Mẹ để chúng ở đây cũng đã vài tháng (lười chưa thay) mà con vẫn thích thú mỗi khi xem. Mỗi lần xem được những vài phút mỗi lần và hay xem đi xem lại :-D


Trên giường ngủ cũng có túi để đồ. Nào giày, đồ chơi, núm ti, kem dưỡng ẩm, đồ hút mũi, khăn sô, v..v.. Sau 12 tháng mẹ để cho con cái gối cao trong giường. Mỗi khi con bị nghẹt mũi thì con sẽ nằm cả nửa người lên gối, giúp con ngủ ngon hơn hẳn. Trước đó con còn bé nên mẹ không dám để.


Ngoài ra mẹ còn để trong cũi một món đồ chơi mà mẹ muốn con chơi để rèn kĩ năng cũng như sự kiên nhẫn. Mẹ phát hiện ra món đồ này mà để bên ngoài thì không bao giờ con đụng đến vì chơi nó đòi hòi nhiều sự tập trung hơn. Ngày 2 lần, sau khi ngủ dậy thì con ở trong cũi tự chơi khoảng 30, 45' có khi 1 tiếng. Mẹ cứ nghe tiếng hột gỗ kêu lạch cạch là biết con đã dậy. Khi viết bài này là con đã chơi được 45' trong cũi, mẹ nghe con bi bô tự nói chuyện và tiếng hột gỗ kêu :-)


Thùng để gấu bông. Con rất ít chơi gấu bông, mẹ cũng không biết tập cho con chơi thế nào vì mẹ chẳng thấy chúng có cái tác dụng gì cả.


Phòng ngủ


Sắp tới hi vọng mẹ làm xong cho con sớm 2 cái bảng để hoàn thiện góc học tập :-)

Yêu con.

-*-

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.