13/08/2014 - Sinh nhật 1 tuổi của Minh An

Thế là cuối cùng sau mẹ cũng đã có thời gian ngồi xuống để viết cho con. Sinh nhật đã xong, ảnh cũng đã sửa xong, cuộc sống của mẹ con mình lại trở về nhịp cũ. Và mẹ rất mừng vì điều đó. Mặc dù không hối hận gì về quyết định dành nhiều thời gian để chuẩn bị sinh nhật cho con nhưng có nhiều điều mẹ đã nhận ra trong lúc đó. Một trong những điều đó là không có gì quan trọng bằng việc giáo dục và dạy dỗ con (trong 3 tuần chuẩn bị mẹ chỉ có thể dạy chữ và số cho con 30' mỗi ngày :-( ). Mẹ tự hứa với bản thân từ nay về sau sẽ hạn chế tối đa những ca như lần này.

Mỗi ngày mất đi là một ngày phí hoài, nhất là vào giai đoạn con phát triển rất nhanh này. Thật tình là trước sinh nhật con 1 tuần mẹ đã oải lắm rồi, một phần vì mệt (trong 2 tuần liên tục mẹ không một phút nào ngơi tay, vừa chăm sóc con vừa làm decor), một phần vì tiếc và ân hận vì không có thời gian dạy con. Lúc đó mẹ chỉ muốn sinh nhật con qua thật nhanh, để mẹ con mình trở về với cuộc sống thường nhật. Nhưng mẹ biết là mẹ phải làm cho con một cái sinh nhật thật đẹp, đó là món quà sinh nhật đầu đời mẹ dành cho con (ảnh chụp đẹp còn đưa vào album kỉ niệm 1 năm tuổi nữa chứ nhỉ).

Và cuối cùng sinh nhật cũng đã xong. Đó là một bữa tiệc nhỏ nhưng thật vui và ấm cúng. "Con muốn gửi lời cảm ơn thật nhiều đến cô Ty và chú Phú đã giúp con chuẩn bị đồ ăn và thức uống. Không có cô chú lo phụ phần thức ăn thì mẹ con không thể nào đủ sức lo đồ trang trí, và mọi người sẽ phải ăn đồ dở ẹc do mẹ con chuẩn bị :D. Cám ơn chú Trí đã thu xếp công việc để in đồ decor cho con, cô Lit và cô Thảo đã giúp con lấy bánh sinh nhật :-), chú Duy Linh và chú Trí đã đi lòng vòng chụp được bao khoảnh khắc đẹp. Cám ơn các cô chú, anh chị đã dành thời gian đến chơi với con, hôm qua con vui lắm." (trích Facebook post của mẹ).Sinh nhật con thành công lần này công to nhất chính là kinh nghiệm chuẩn bị Gala (chương trình ca nhạc hàng năm) cho sinh viên ở Melbourne (MOVSA) trong suốt 4 năm học đại học (2 cái cuối cùng mẹ làm cùng MOVSA team là có khoảng 600-700 người đến xem) của mẹ.

Nhờ những kinh nghiệm đó mà mẹ đã có những sự chuẩn bị và cảm nhận hết sức thực tế về:

  • thời hạn phải xong công việc (deadline) 
  • trừ hao thời gian khi vào giai đoạn nước rút (1 tuần cuối) 
  • uỷ nhiệm công việc (không ồm đồm, cái nào nhờ được nhờ ngay)
  • bỏ những dự định nhắm là làm không nổi để giữ vững tiến độ (quan trọng hơn là không làm việc quá sức để bảo tồn nhan sắc :-D)
  • Làm gì thì làm luôn đảm bảo phải ngủ đủ ít nhất 8 tiếng một ngày. Không gì phá hoại nhan sắc bằng việc ngủ ít. Mẹ không muốn đến hôm đó nhìn mẹ te tua bơ phờ mắt mở không ra như ở 4 cái Gala
  • Và quan trọng nhất là luôn vui vẻ trong hôm sinh nhật cho dù có cái này cái kia không theo ý của mình. Cái này nói dễ hơn làm và ai cũng nghĩ mình làm được (nhưng hầu hết đều ảo tưởng sức mạnh). Kinh nghiệm trận mạc nhiều năm đã giúp mẹ rút ra rằng việc quá quan tâm đến một vài cái không hoàn hảo sẽ làm mặt mũi mình nhìn rất căng thẳng, thậm chí hơi cau có. Sinh nhật rồi sẽ qua đi, mấy việc không vừa ý đó rồi cũng sẽ đi vào quên lãng, nhưng những tấm ảnh với bộ mặt căng thẳng đầy lo lắng của mình thì sẽ được giữ mãi. Thế nên không việc gì phải xoắn :-) 


Một số thông tin (facts) về sinh nhật con:
1. Mẹ lên ý tưởng từ 4 tháng trước và làm liên tục trong 3 tuần trước sinh nhật con. Trong 3 tuần đó cả ngày mẹ con chỉ có 2 hoạt động chính, chăm con và làm decor. Mẹ hoạt động hết công suất từ sáng đến tối.
2. Váy và giày của mẹ được mua trước hôm sinh nhật 1 ngày. Quá là may vì mẹ không biết phải mặc gì. Trùng hợp thú vị là hồi cưới ba mẹ ở Úc mẹ cũng mua được cái váy bó trắng để mặc lúc nhảy (bridal dance) trước một ngày
3. Ngôi nhà của Gnome (Gnome house punch box) với chất lượng cực kì hàng mã là món "khoai" nhất. Mẹ phải bỏ ra khoảng 16 tiếng để làm và các con công phá trong vòng 5 phút. Được cái là các bạn nhỏ rất thích trò này nên mọi công sức mẹ bỏ ra thật đáng đồng tiền bát gạo
4. Ghi trên thiệp là tiệc bắt đầu lúc 3h thì 2h.30 mẹ mới phi vào sơn móng chân, thay đồ và make up
5. Trong suốt 3 tuần chuẩn bị mẹ đi ngủ rất muộn, sớm thì là 1.30, có hôm hơn 2h sáng. Đặt lưng xuống nằm là tiếp tục nghĩ. May trong 3 tuần đó con trộm vía ngoan ơi là ngoan, nghe con gọi đòi ăn lúc 8h, mẹ dậy cho con ăn, thay tã rồi cho đồ chơi vào cũi, con chơi xong đến 9h thì tự ngủ giấc sáng. 10h30 lúc con dậy thì mẹ sang đón con ra ngoài
6. Mỗi bông hoa giấy mẹ làm đều chỉ có một bông duy nhất. Mẹ lùng sục internet để tìm được mẫu hoa ưng ý rồi làm. May là toàn 1 phát ăn ngay, không phải vứt đi bông nào
7. Trong 2 tuần đầu con không đi nhà trẻ mà được mẹ cho ở nhà. Mẹ sợ con đi rồi lại lây bệnh, hôm sinh nhật mũi dãi thòng lòng

Hôm đó tất cả các khách mời đều có mặt đông đủ (trừ Jo vì bạn đang bị ốm nên phải ở nhà với bà ngoại). Đầu tiên là cô Ty và chú Phú mang đồ ăn và máy pha cafe tới. Cậu H cũng lên cty lấy nốt máy và đèn về để set up. Mỗi người một tay chuẩn bị, không khí thật nhộn nhịp và đầm ấm. Lúc này Minh An đang ngủ trưa.


Mọi người đến và buổi tiệc được bắt đầu. Sau đây là một số ảnh về sinh nhật con.

Thiệp sinh nhật
Sinh nhật con có chủ đề Flower Fantasy với 2 màu chính là hồng phấn và vàng óng ánh, làm nền cho hoa giấy

Bảng màu cho sinh nhật con 
Trang trí bàn tiệc. Cái dáng mẹ đứng nhìn khó đỡ quá
Tranh thủ trước khi khách đến

Cậu con có  bộ áo con ngựa thật đẹp

Cắt bánh cùng các anh chị
Do sinh nhật tổ chức là cho các con nên các phụ huynh chỉ phục vụ và đứng ở hậu trường nhìn các con vui chơi

Trò chơi đấm-để-lấy-quà. Mẹ con mất 2 ngày đi làm fulltime để làm cái Gnome Tree House có quà ở trong.
Mỗi khách nhí sẽ được đấm một lần. Đấm mạnh để làm thủng ô cửa sổ để tìm quà bên trong.
Sở dĩ là Gnome là vì nó đi cùng với tông hoa lá của sinh nhật. 
Các anh chị lớn thì thích hơn các em nhỏ

Rồi con còn được chơi xích đu ở ngoài vườn nữa 
Vậy là bây giờ con đã 1 tuổi rồi. Từ 11 tháng con đã có những phát triển vượt bậc nhưng mẹ, do bận chuẩn bị, không có thời gian ghi chép lại. Để nay mai rảnh rỗi mẹ sẽ từ từ ghi lại những bước phát triển của con trong 1 tháng qua. 

Sinh nhật 1 tuổi mẹ chúc con gái hay ăn chóng lớn, lên kí nhiều cho ông ngoại đỡ càm ràm mẹ. Mẹ cũng chúc con càng lớn càng nghe lời và hợp tác với mẹ trong công cuộc đào tạo con thành người nhé <3. Yêu con chó con của mẹ.0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.